Header

Malaysia chuẩn bị 450 tấn rác để trả cho 7 quốc gia

Malaysia chỉ trích những quốc gia chuyển rác tới nước này và đề nghị người dân ngừng nhập khẩu chất thải trái phép.

Bộ trưởng Năng lượng, Công nghệ, Khoa học, Biến đổi khí hậu và Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin (giữa) đứng trước các container chứa rác thải nhựa tại cảng Klang hôm nay. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi kêu gọi các quốc gia phát triển ngừng chuyển rác tới đất nước của chúng tôi", Bộ trưởng Năng lượng, Công nghệ, Khoa học, Biến đổi khí hậu và Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin hôm nay tuyên bố, nói thêm rằng đây là hành động "bất công và thiếu văn minh".

Bộ trưởng Yeo cho biết 450 tấn rác thải nhựa chứa trong 10 container sẽ được vận chuyển trở lại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Australia, Bangladesh và Arab Saudi. Tuy nhiên, thời gian gửi trả số rác này không được đề cập.

"Các container chứa đầy rác thải nhựa bị ô nhiễm, không đồng nhất, chất lượng thấp và không thể tái chế. Chúng bị tịch thu khi đang được đưa tới các cơ sở xử lý không có công nghệ tái chế thân thiện với môi trường", chính quyền Malaysia cho hay.

Bà Yeo tuyên bố sẽ trừng trị các cơ sở nhập khẩu và tái chế rác thải bất hợp pháp. "Malaysia sẽ không trở thành bãi rác của thế giới. Chúng ta không thể bị các nước phát triển bắt nạt", bà nhấn mạnh, nói thêm rằng những người Malaysia tham gia nhập khẩu rác là "kẻ phản bội".

Số lượng nhựa nhập khẩu vào Malaysia đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2016, lên mức 870.000 tấn vào năm ngoái. Tình trạng này dẫn tới số nhà máy tái chế gia tăng nhanh chóng, nhưng nhiều cơ sở không có giấy phép và ít chú trọng tới các tiêu chuẩn về môi trường.

Malaysia tháng trước chuyển 5 container rác thải nhựa trở lại Tây Ban Nha. Họ cũng đang kiểm tra hơn 50 container và dự kiến xử lý triệt để vấn đề vào cuối năm nay.

Ánh Ngọc (Theo AFP)

No comments

Powered by Blogger.