Header

Hà Nội chuyển rác lên Sơn Tây

Phần lớn rác thải của Hà Nội ba ngày qua được chuyển lên khu xử lý rác Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây), do bãi rác Nam Sơn bị người dân phong tỏa lối vào.
Theo Sở Xây dựng Hà Nội, khoảng 405 tấn rác mỗi ngày của quận Thanh Xuân và 165 tấn của huyện Hoài Đức sẽ được chuyển về nhà máy xử lý rác chất thải Xuân Sơn (Hợp tác xã Thành Công) để đốt. Hơn 2.300 tấn rác mỗi ngày của các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Cầu Giấy chuyển về chôn lấp ở bãi rác Xuân Sơn (Sơn Tây).
Hơn 2.000 tấn rác phát sinh mỗi ngày của các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên và huyện Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh sẽ được lưu trữ tại các điểm trung chuyển. Trong 3 đến 7 ngày, nếu bãi rác Nam Sơn chưa hoạt động trở lại, tất cả sẽ chuyển về bãi Xuân Sơn.

Việc người dân Sóc Sơn chặn xe vào bãi rác đã khiến nhà máy đốt rác của Hợp tác xã Thành Công phải hoạt động hết công suất. Giám đốc Phạm Tiến Lộc cho biết, từ ngày 23/12 nhà máy tiếp nhận thêm hơn 360 tấn rác của quận Thanh Xuân trong khi trước đây công suất chỉ đủ xử lý 160 tấn của Hoài Đức. Kho của nhà máy có sức chứa 1.500 tấn và sẽ quá tải trong 4 ngày nữa.
Quận Hoàng Mai mỗi ngày phát sinh 453 tấn rác, đến hôm nay việc bãi rác Nam Sơn bị phong tỏa chưa ảnh hưởng nhiều tới hoạt động thu gom rác trên địa bàn. Tuy nhiên, Phòng Quản lý đô thị Hoàng Mai nhận định nếu sự việc không được xử lý sớm thì trong 2-3 ngày tới hoạt động thu gom sẽ gặp khó khăn.
"Thực tế công suất của bãi Xuân Sơn không rộng nên việc phần lớn rác của cả thành phố đổ về sẽ khiến việc xử lý gặp khó khăn", lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị Hoàng Mai nói.
Trong khi đó chiều 25/12, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ tiếp tục chặn xe ra vào khu liên hợp xử lý rác Nam Sơn (Sơn Tây). Đây là ngày thứ ba họ phong tỏa lối vào nhằm yêu cầu chính quyền trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng trong phạm vi 500 m tính từ hàng rào khu liên hợp xử lý chất thải.

Người dân hai xã này cho biết sẽ tiếp tục chặn xe cho đến khi lãnh đạo thành phố Hà Nội đưa ra mốc thời gian cụ thể giải quyết sự việc.
Hà Nội mỗi ngày phát sinh 6.500 tấn rác, trong đó bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn) tiếp nhận phần lớn với khoảng 5.000 tấn mỗi ngày, khoảng 1.500 tấn còn lại được chuyển về bãi Xuân Sơn (Sơn Tây).

nguồn VNE


No comments

Powered by Blogger.