Header

12 quận ở Hà Nội bị ảnh hưởng vì dân chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Nhà chức trách huyện Sóc Sơn đối thoại xuyên đêm với người dân, song tình trạng chặn xe vào bãi rác vẫn chưa được giải quyết.

Sáng 14/1, tại hội nghị giao ban trực tuyến của UBND TP Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục nói, hôm nay đã bước sang ngày thứ tư một số người dân hai xã Bắc Sơn, Hồng Kỳ chặn xe vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn.

Lãnh đạo thành phố, huyện và các đơn vị liên quan đã đối thoại với người dân ba lần nhưng bãi rác vẫn bị phong tỏa lối vào.

"Vấn đề chủ yếu là vướng mắc về giải phóng mặt bằng", ông Dục nói và cho biết thêm đối với các hộ dân trong bán kính 500 m quanh bãi rác, thành phố đã có phương án giải quyết với kế hoạch, thời gian cụ thể.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, "về cơ bản các bên đã tìm được tiếng nói chung", do vậy chính quyền huyện Sóc Sơn cần tiếp tục vận động người dân để sớm tháo gỡ việc chặn xe vào bãi rác.

"12 quận trên địa bàn đang gặp khó khăn do tình trạng ùn ứ rác. Chúng ta cầm cự được 3, 4 ngày thôi, sang đến ngày sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn", ông Dục nhấn mạnh.

Báo cáo tại hội nghị theo yêu cầu của Chủ tịch thành phố, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho hay, chính quyền địa phương đang tích cực thuyết phục người dân, "đến 3 giờ sáng nay đại diện chính quyền vẫn ở bãi rác để đối thoại".

Tại hiện trường, người dân đã dỡ lều lán nhưng vẫn còn khoảng 20 người tụ tập tiếp tục chặn xe. "Chúng tôi sẽ cố gắng giải tỏa sớm để trong ngày hôm nay thông được xe vào bãi rác", lãnh đạo Sóc Sơn nói.

Sáng 14/1, một số người dân xã Nam Sơn, huyện Sơn Sơn vẫn căng lều chặn xe chờ rác vào bãi Nam Sơn. Ảnh: Gia Chính.

Trước đó tối 10/1, khoảng 40 người dân xã Nam Sơn tập trung ngăn cản xe vào đổ rác tại Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Người dân cho rằng thành phố Hà Nội và huyện Sóc Sơn đã chậm thực hiện các chính sách với người dân bị ảnh hưởng vì khu xử lý chất thải, trong đó có việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân; vị trí và diện tích dành cho mỗi hộ dân ở khu tái định cư.

Tối 13/1, thành phố đã gửi văn bản đến các đơn vị liên quan về việc giải phóng mặt bằng theo chỉ giới quy hoạch bán kính 500 m quanh Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn. Theo đó, trước ngày 30/3, huyện sẽ khảo sát số lượng, lập, thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho dân, đảm bảo tiến độ trong quý II/2019. Huyện Sóc Sơn cũng được yêu cầu chịu trách nhiệm giải thích để dân không cản trở việc vận chuyển rác vào khu xử lý chất thải.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (bãi rác Nam Sơn) nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ của huyện Sóc Sơn, có quy mô hơn 157 ha chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn I gồm 10 ô chôn lấp với diện tích trên 83 ha, hiện đã đầy. Giai đoạn II, diện tích hơn 73 ha gồm 8 ô chôn lấp.
"Dự kiến đến năm 2021 thành phố sẽ đóng bãi rác này và đã phê duyệt dự án lò đốt rác 3 tầng ở khu xử lý, việc này giúp giảm tải tiếp nhận rác vào bãi", lãnh đạo Công ty môi trường đô thị Hà Nội cho hay.

nguồn VNEx

No comments

Powered by Blogger.